การส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้ลูกค้าได้รับ

การส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้ลูกค้าได้รับ












































การฝึกอบรมและฝึกปฏิบัติจริง

การฝึกอบรมและฝึกปฏิบัติจริง

ทำความรู้จักมะม่วง

มะม่วงมีกี่ชนิด

มะม่วง เป็นผลไม้เศรษฐกิจของประเทศไทยที่สามารถส่งออกเป็นอันดับ 3 ของโลก ในประเทศไทยมีมะม่วงมากกว่า 170 สายพันธุ์ แตกต่างกันทั้งรูปร่างลักษณะ และรสชาติ จนผู้บริโภคเลือกแทบจะไม่ถูกว่าจะรับประทานพันธุ์ไหน สุกแค่ไหน ให้อร่อย

สายพันธุ์ มะม่วง สำหรับผู้บริโภค ด้วยสายพันธุ์ที่หลากหลาย เราจึงแบ่งมะม่วงออกเป็น 3 ประเภท ตามความนิยมในการรับประทาน

1. สายพันธุ์ที่นิยมรับประทานดิบ คือ มีรสหวาน มัน แต่พอสุกจะมีรสหวานชืด ไม่อร่อย หรือบางสายพันธุ์มีรสเปรี้ยว นิยมรับประทานกับน้ำปลาหวาน เช่น

- มะม่วงเขียวเสวย รสมันอมเปรี้ยว

- มะม่วงแรด รสชาติอมเปรี้ยว

- มะม่วงฟ้าลั่น มีรสมัน

2. สายพันธุ์ที่นิยมรับประทานสุก คือ มีรสเปรี้ยวตอนที่ยังดิบ แต่เมื่อสุกแล้วเนื้อมะม่วงจะเหลือง หวาน อร่อย นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวมูน เช่น

- มะม่วงน้ำดอกไม้

- มะม่วงอกร่อง

3. สายพันธุ์ที่นิยมนำมาแปรรูป คือ เมื่อแก่จัดมีรสมันอมเปรี้ยว เมื่อสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว หรือหวานชืด จึงนิยมนำมาแปรรูปเป็น มะม่วงดอง มะม่วงกวน และอื่นๆ เช่น

- มะม่วงแก้ว หรือที่เรียกกันว่า ‘มะม่วงอุตสาหกรรม

สายพันธุ์ มะม่วง สำหรับเกษตรกร : แบ่งมะม่วงออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มมะม่วงในฤดู

1. มะม่วงในฤดูรับประทานสุก ได้แก่

- อกร่องทอง มีร่องตื้น ตรงกลางด้านหน้าผล เป็นมะม่วงอกร่องที่กลายพันธุ์มาจากอกร่องเขียว แต่มีลักษณะคล้ายกับอกร่องเขียว แตกต่างจากอกร่องเขียวที่ขนาดผลใหญ่กว่า และผลดิบมีสีเขียวอ่อน เนื้อผลมีสีขาว มีรสเปรี้ยวจัด ผลแก่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ผลสุกมีสีเหลืองทองหรือเหลืองอมส้ม เนื้อผลละเอียด สีเหลืองอ่อนหรือสีครีม มีเสี้ยนเล็กน้อย มีรสหวานมาก และหวานมากกว่ามะม่วงทุกชนิด

- อกร่องเขียว เป็นมะม่วงอกร่องพันธุ์ดั้งเดิม ผลดิบมีสีเขียวอ่อน และมีนวล เนื้อผลมีสีขาว มีรสเปรี้ยวจัด ผลแก่หรือผลห่ามมีรสเปรี้ยวอมหวาน ผลสุกมีสีเปลือกเขียวอ่อน มีเสี้ยนเล็กน้อย มีรสหวานมาก

- อกร่องไทรโยค เป็นมะม่วงอกร่องที่มีกลิ่นหอมนาน หวานสนิท

- อกร่องพิกุลทอง ผลใหญ่กว่าอกร่องปกติสามเท่า รสชาติก็ธรรมดา ไม่เป็นที่นิยมนัก

- พิมเสนแดง ผลสุกจะมีรสชาติหวานหอมอร่อยมาก โดยเฉพาะกลิ่นจะหอมชื่นใจคล้ายกับกลิ่นหอมของมะม่วงมหาชนก แต่จะมีความหวานเย็นมากกว่า ส่วนสีของผลสุกจะเป็นสีแดงอมส้มสวยงาม

- นาทับ เวลาสุกเนื้อจะละเอียด เหนียวแน่นไม่เละไม่มีเสี้ยนรสชาติหวานหอมคล้ายเนื้อ

มะม่วงอกร่อง

- แก้วลืมรัง ผลไม่ใหญ่ เรียวยาว มน แบนนิดๆ ปลายผลเรียวงอนิดๆ ผลสุกหวานอร่อยมาก เนื้อแน่น กินกับข้าวเหนียวมะม่วงอร่อย นิยมส่งออก สายพันธุ์ไม่แพร่หลาย เป็นมะม่วงเฉพาะถิ่น

- หนังกลางวัน (มะม่วงงาช้าง) ผลใหญ่ รสชาติหวานหอมอ่อนๆ รสไม่จัด เนื้อเหนียวแน่น เนื้อมากเมล็ดบาง เป็นมะม่วงนิยมส่งออก

- ยายกล่ำ ผลสุกเนื้อจะมีรสชาติหวาน ไม่เละแม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยน รับประทานอร่อยมาก ผล

ดิบรสเปรี้ยวจัดใช้คั้นน้ำปรุงอาหารแทนน้ำมะนาวได้

- ทองดำ ผลสุก เปลือกสีเขียวเข้ม เนื้อสีส้ม รสชาติหวานมัน

- แรด ผลสุกจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอม

- การะเกด ผลสุก เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้ม หวานหอม ไม่มีเสี้ยน เนื้อเยอะไม่เละแม้เนื้อจะสุกงอม เมล็ดไม่ใหญ่ ส่วนผลดิบ รสชาติเปรี้ยวจัดนำไปปอกเปลือกแล้วสับเป็นฝอยปรุงเป็นยำมะม่วงใส่ยำชนิดต่างๆ หรือใส่น้ำพริกแทนการใช้น้ำมะนาวเพิ่มรสชาติให้มีกลิ่นหอมเปรี้ยวกรอบรับประทานอร่อยมาก

- หมอนทอง มีขนาดลูกที่ใหญ่มาก บางลูกหนักเป็นกิโลกรัม เนื้อเยอะเสี้ยนน้อย เมล็ดลีบ

เปลือกบาง กลิ่นหอม รสหวาน

2. มะม่วงในฤดูรับประทานดิบ ได้แก่

- เขียวเสวย ผลดิบ ผิวเปลือกจะมีสีเขียวเข้ม เมื่อแก่ผิวเปลือกจะออกสีนวล เนื้อเป็นสีขาวจะมีความละเอียด กรอบ มีเสี้ยนค่อนข้างน้อย รสเปรี้ยว เมื่ออ่อน เมื่อแก่จัดจะมีรสมัน

- หนองแซง ผลดิบ มีรสชาติ มัน ตั้งแต่ลูกยังเล็ก หวานกรอบ ผลแก่ มีรสชาติ มัน หวานกรอบ ผลสุก มีรสชาติ หวาน

- แก้ว ผลดิบมีรสเปรี้ยวไม่มาก เนื้อหนา และมีความกรอบ ส่วนผลสุกมีสีเหลืองทอง หรือ

เหลืองอมแดง เนื้อนุ่มเหนียว ไม่เละง่าย และมีความหอมหวาน

- แห้ว สายพันธุ์เบา แตกใบรูปเหมือนคันร่มหรือทรงฉัตร ลูกเล็กรสจืด

- มันค่อม ผลดิบสีเขียว ห่ามสีเขียวอมเหลือง รสชาติมันกรอบปนหวาน

- สายฝน รสมันไม่เปรี้ยวแม้ผลยังเล็ก ลักษณะผลคล้ายมะม่วงแก้ว มีกลิ่นหอม

- เจ้าคุณทิพย์ เป็นมะม่วงมัน รสชาติดี

- สวนทิพย์พระยาเสวย (อีหมู) เป็นมะม่วงมันตั้งแต่ยังเล็ก

- ฝรั่งตกตึก มีกลิ่นหอม เนื้อสีเหลืองทอง กรอบ อร่อย อมเปรี้ยวนิดๆ

- ฟ้าลั่น รสชาติมัน กรอบ

- มันขุนศรี ผลดิบมีรสเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ และกรอบ

3. มะม่วงแปรรูป ได้แก่

- แก้ว 007 ผลใหญ่ เนื้อหนาแน่น เหมาะทั้งการนำมาแปรรูป รับประทานดิบ และสุก

- พิมเสนสามปี รสชาติจะเปรี้่ยวหวาน เนื้อมะม่วงสีเหลือง มีเสี้ยน

- แก้วแดง เนื้อผลหนา ผลดิบมีเปลือกสีเขียวเข้ม และมีจุดประสีขาว เมื่อห่ามมีสีเขียวอม

เหลือง ส่วนผลสุกเปลือกจะมีสีเหลือง เนื้อด้านในมีมีสีแดงหรือแดงเข้ม

- แก้วเขียว เนื้อผลหนา ผลดิบมีเปลือกสีเขียวอ่อน คล้ายกับสีของมะม่วงอกร่อง ส่วนเนื้อผล

ด้านในมีสีขาว กรอบ มัน เมื่อสุก เปลือกผลมีสีเหลืองอ่อนหรือสีครีม

4. มะม่วงประกอบอาหาร ได้แก่ พันธุ์เบาปักษ์ใต้ มะม่วงกินสุกที่มีรสเปรี้ยว มะม่วงประกอบอาหารในที่นี้ ได้แก่ มะม่วงที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการยำ

5. มะม่วงพันธุ์ต่างๆ ได้แก่

- อาร์ทูอีทู ออกผลตามฤดูกาล ติดผลดกมาก รูปทรงผลกลม คล้ายผลแอปเปิ้ล ผลดิบ เป็นสีเขียวอ่อน เมื่อผลสุกสีของผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวอมชมพูเป็นสีเหลืองอมแดงสวยงามสะดุดตา เมื่อสุกมีกลิ่นหอม รสชาติรสหวานอ่อน เนื้อละเอียดเนียน สีเหลืองส้มไม่มีเสี้ยน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย

- มหาชนก มะม่วงมหาชนกมีลักษณะสีผิวสวย เมื่อดิบสีผิวเขียวเรียบเนียน ส่วนรสชาติ

จะเปรี้ยวจัด เมื่อผลแก่จะมีสีเขียวอมแดง และเมื่อสุกจัดจะมีสีเหลืองทองอมส้มหรือสีแดงแก้มแหม่ม เนื้อแน่น แต่เมื่อแก่จัดและสุกจะมีรสชาติหวาน และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

- งามเมืองย่า ผลดิบ เนื้อหนา ละเอียด กรอบ ไม่มีเสี้ยน รสชาติมันหวานปนเปรี้ยว เนื้อสุกแน่น กลิ่นหอม ไม่หวานจัด

- ทอมมี่แอทกินส์ ผิวสีชมพู เนื้อหนาหยาบ มีกากใยมาก ผลดิบมีรสเปรี้ยวนิดๆ ผลสุกรสหวาน ผลกลมแต่เล็กกว่า อาร์ทูอีทู แต่มีกลิ่นยางแรง คล้ายกลิ่นขี้ใต้ มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

- ฮารูมานิส ผลใหญ่ มีรสหวาน นิยมรับประทานสด หรือคั้นน้ำเป็นเครื่องดื่ม มีสีเหลืองอ่อนปน

เขียว มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย

- เคียตท์ ผิวสีเขียวเรื่อแดง รสหวานอมเปรี้ยว มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกาฯลฯ

กลุ่มมะม่วงนอกฤดู

1. มะม่วงนอกฤดูรับประทานสุก (สายพันธุ์ธรรมชาติ) ได้แก่

- ศรีสยาม รสหวาน เนื้อสีเหลืองสด

- สามฤดู ผลสุกรสหวานใกล้เคียงกับเนื้อสุกของมะม่วงอกร่อง เนื้อเป็นสีเหลือง แน่นเหนียวไม่เละ มีเสี้ยนบ้างเล็กน้อย มีรสชาติดีทั้งขณะผลยังดิบและผลสุก โดยผลดิบรสชาติจะเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ กรอบอร่อยมาก

- เขียวเสวย ผลสุก ผิวของเปลือกจะเป็นสีเขียวปนเหลืองสีของเนื้อเป็นสีเหลือง ลักษณะเนื้อละเอียด มีเสี้ยนน้อย และมีรสหวาน

- โชคอนันต์ เนื้อหนา แน่น ผลสุกจะหวาน

- น้ำดอกไม้สีทอง กลิ่นหอม รสหวานอร่อย เสี้ยนน้อย เมล็ดบาง

- อกร่องพิกุล (นวลจันทร์) เนื้อแน่น กลิ่นหอมไม่มีเสี้ยน รสหวานอร่อย ผลแก่จัดและผลสุกผิวเปลือกสีเหลืองอมส้ม

- น้ำดอกไม้เบอร์ 4 ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน มีรูปทรงของผลสวยงาม ผลมีขนาดไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป รสชาติผลสุกหวานหอมอร่อยมาก เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้มหอมชื่นใจมาก รสชาติผลดิบเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ

- น้ำดอกไม้ลำผักชี

- น้ำดอกไม้นายตำรวจ

- น้ำดอกไม้หมอไมตรี

- น้ำดอกไม้สีม่วง

- เทพนิมิต

2. มะม่วงนอกฤดูรับประทานดิบ (สายพันธุ์ธรรมชาติ) ได้แก่

- มันบ่อปลา (มันเมืองสิงห์) รสชาติมัน

- ไอยเรศ

- มันทวาย ผลแก่รสชาติมัน ผลสุกรสชาติหวาน

- กำแพงแสน

- ศาลายา (ทูลถวาย) รสชาติมัน หวานอมเปรี้ยว กรอบ ฉ่ำน้ำ

- พิมเสนมันทวาย ผลโตปานกลาง ผลดิบสีเขียวอมเหลือง รสมัน หวานอมเปรี้ยว เนื้อผลสุกสีเหลืองเข้ม รสหวานอร่อย

- เหลืองประเสริฐ

- เขียวเสวยสายพันธุ์รจนา รสชาติมันอร่อยกว่าเขียวเสวยธรรมดา แต่ลูกเล็กกว่าหัวมนปลายแหลม ผิวมัน

- มันเดือนเก้า รสชาติมันอมเปรี้ยว ผลแก่มักนำมาแช่อิ่ม

- เพชรบ้านลาด รสชาติมันอร่อย มีกลิ่นหอมยาง

- มันทูลเกล้า รสชาติมัน กรอบ




กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา































วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

เอกลักษณ์ของมะม่วง ที่โดดเด่น

เขียวเสวย ...กินดิบ หวานมัน สุกหวาน แยกเป็น เขียวเสวยพันธ์ธรรมดา กับพันธ์รจนา จะอร่อยกว่า = ลูกเล็กหัวมนปลายแหลม ผิวมันเข้ม เนื้อจะมันอร่อยกว่าเขียวเสวยธรรมดาที่ลูกใหญ่ เปลือกไม่เข้ม ตูดไม่เรียวแหลม

ฟ้าลั่น.......กินดิบ กรอบ มัน สุกหวาน

กาละแม...กินดิบ กรอบมัน สุกไม่ค่อยนิยม เป็นมะม่วงกินดิบยอดนิยมของสมัยก่อนแต่ภายหลังโดน เขียวเสวย และ ฟ้าลั่น ซึ่งเป็นมะม่วงลูกผสมพันธ์ใหม่ที่มีรสชาติดีกว่าเข้ามาตีตลาด

มันคุณศรี ...กินดิบ หวานมัน พันธ์ไม่ค่อยแพร่หลายนักเพราะออกผลไม่ดก เนื้อจะสีเขียวรสชาติมันหอมอร่อย

หนองแซง........กินดิบ เปรี้ยว กรอบ มีกลิ่นเฉพาะ
แรด..............กินดิบ เปรี้ยว กรอบ มัน ถ้าแก่ๆก็ไม่ค่อยเปรี้ยว
พิมเสนมัน.......กินดิบ มัน และมีกลิ่นหอม เฉพาะตัว

น้ำดอกไม้...ถ้ากินดิบ เปรี้ยวปรี้ดดดด ถ้าเป็นน้ำดอกไม้เบอร์4 (ผิวเขียว) สุกหวานหอม มีกลิ่นเฉพาะ เนื้อนิ่ม เปลือกเขียวเนื้อเหลืองออกส้ม รสชาติอร่อย...เหมาะกินกับข้าวเหนียวมะม่วง ทำน้ำมะม่วง และอื่นๆ...... ถ้าน้ำดอกไม้สีทอง ต้องแก่จัดจริงๆถึงจะหวานไม่นั้นจะเปรี้้ยวไม่อร่อย เปลือกสีส้มทอง เนื้อสีทองสวย เปลือกหนาทนทานเหมาะกับการส่งออก รสชาติถ้าไม่แก่จัดสุกจากต้นจะสู้น้ำดอกไม้เบอร์ 4 ไม่ได้ แต่ถ้า แก่จัด จากต้น รสชาติจะอร่อยมาก แถมสีสวย มีความคงทน

พิมเสน (ธรรมดา) ....กินสุก สีส้มสวยมีกลิ่นยางเฉพาะตัว นิยมเอามากวน หรือเป็นส่วนผสมในการกวนทำมะม่วงแผ่น เพราะให้สีสวยกลิ่นหอมเฉพาะ สมัยก่อน นิยมส่งออกไปมาเลยเซีย หลังๆ ชาวมาเลย์ หันมานิยมมะม่วงโชคอนันต์แทนพิมเสน เพราะมีความทนทาน หวาน และเนื้อมากกว่า

โชคอนันต์ เป็นมะม่วงยอดฮิตของยุคสมัยนี้ เพราะดิบ สามารถน้ำมายำ ส้มตำมะม่วง ดอง เพราะเนื้อมาก เนื้อแน่นเวลาดองจะกรอบ อร่อย สุกก็หวาน เปลือกหนา ทนทาน ต่อการขนส่ง ออกผลดก ให้น้ำหนักต่อผลดี ชาวเกษตรกรเลยนิยม แพร่ขยายพันธ์ มีแทบทุกภาคของประเทศไทย แต่แยกเป็น โชคอนันต์สีทอง (ปลูกมากทางภาคเหนือ) และโชคอนันต์ธรรดา

โชคอนันต์ เป็นมะม่วงที่เข้ามาทดแทนมะม่วงแก้ว ในการทำมะม่วงดองกรอบ หรือมะม่วงดองสามรส สมัยก่อน จะมีการรับซื้อมะม่วงแก้วเข้าโรงงานเพื่อทำมะม่วงดองเป็นจำนวนมาก ภายหลังนิยม ใช้โชคอนันต์ เพราะเนื้อแน่นกรอบ อร่อย เนื้อมาก สุกช้ากว่า ทำให้มะม่วงแก้ว เสื่อมความนิยม คาดว่าต่อไป ถ้าเป็นเช่นนี้มะม่วงแก้ว อาจค่อยๆสูญพันธ์ไปจากประเทศไทย

มะม่วงแก้ว...เป็นมะม่วงกินดิบ หรือกินสุก แยกเป็นแก้วขาว(แก้วป่า) เนื้อนิ่มไม่อร่อย แก้วเขียว เนื้อแน่น กรอบ มัน สุกจะเนื้อเหนียว นิยมเอามากวนเป็นมะม่วงแผ่น โดยผสมพิมเสนเพื่อให้สีสวย และมีรสเปรี้ยว

ตลับนาค ไม่นิยมกิน นิยมเอามาทำมะม่วงกวนแผ่นตากแห้ง เพราะสีสวยเนื้อมากแต่รสชาติไม่ค่อยอร่อย เวลาทำนิยมผสมพิมเสนเพื่อให้มีความเปรี้ยว

อกร่อง ...มีรสชาติหวานหอม เนื้อนิ่ม สมัยก่อน อกร่องที่มีชื่อเสียงที่สุด ต้อง
....อกร่องสวน  (อกร่องทอง)  ของทางราชบุรี ลักษณะเด่น ลูกจะอูม มีร่องที่อก

....อกร่องขาว ของทางอีสาน เวลาสุกเปลือกสีเหลืองอ่อน ไม่สีทองเท่าสายพันธ์ของทางราชบุรี ลูกจะกลมๆป้อมๆ แต่รสชาติ หวาน ไม่หอม และเนื้อขาวออกเหลืองอ่อน
... อกร่องเขียว ลูกจะแบนๆสีเขียวอ่อน บ่มยังไงเปลือกก็จะสีเขียว รสชาติเปรี้ยว ไม่ค่อยหวาน ไม่อร่อย จะเละเป็นน้ำ ตลาดไม่นิยม

....อกร่องพิกุลทอง...ผลใหญ่กว่าอกร่องปกติสามเท่า รสชาติก็ธรรมดา ไม่เป็นที่นิยมนัก

ทองดำ...กินสุก เปลือกสีเขียวเข้ม เนื้อสีส้ม รสชาติหวานมัน ทองดำมีสามชนิด
.......ทองดำสวนแท้ สายพันธ์ราชบุรี ลูกกลมตูดมนเล็กเปลือกสีเข้ม เวลาสุกสีเข้มส้ม เนื้อแน่นรสชาติหวานมัน อร่อย นิยมกินกับข้าวเหนียวมะม่วง เป็นมะ่ม่วงยอดนิยมที่กินกับข้าวเหนียว ..รองลงมาจาก อกร่อง และน้ำดอกไม้
......ทองดำบ้าน หัวแหลม (ส่วนใหญ่จะเป็นร่อง) ปลายเรียวแหลมออกแนวยาวไม่กลมมนเท่าชนิดแรก ลูกใหญ่เนื้อมากเวลาสุกสีส้ม แต่ไม่เข้มเท่าทองดำสวน รสชาติหวานแต่ไม่มัน

....ทองดำพม่า แรกๆจะนิยมเอามาหลอกขายเป็นทองดำ จะออกปลายฤดูมะม่วงใกล้จะหมดฤดู ปลูกมากแถบรอยต่อชายแดนเหนือสุดของไทย และนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผลภายนอก สีเขียวเข้ม กลม ลักษณะเหมือนทองดำบ้านเรามาก แต่กลิ่นเหมือนลูกละมุด ของทางภาคใต้ คาดว่า เป็นลูกผสม ระหว่างมะม่วงกับลูกมุด  (เป็นผลไม้เหมือนมะม่วงของทางใต้ เปลือกสีเขียวเข้ม มีจุดกระ ลูกกลมๆ เนื้อสีเหลือง กลิ่นแรงมากกก นิยมกินดิบจิ้มพริกเกลือหรือน้ำจิ้มน้ำปลาหวาน) หรือเป็นมะม่วงสายพันธ์หนึ่งในประเทศเพื่อนบ้าน

เขียวไข่กา...มะม่วงกินดิบ เนื้อแข้ง มัน พอกินได้ แต่อร่อยสู้พวกเขียวเสวยไม่ได้
มันเดือนเก้า.... นิยมกินดิบ ผลใหญ่ผลละประมาณ ครึ่งถึงหนึ่งกิโล สีสวย สุกไม่ค่อยอร่อย



ต่อไปนี้ เป็นมะม่วงที่มีผลเรียวยาว ใกล้เคียงกัน..... 

มะม่วงงา ,แขนอ่อน ..... ลูกเรียวยาวเนื้อเหลืองแต่เล็กกว่าหนังกลางวัน แยกตามรายละเอียดปลีกย่อย ลักษณะผลที่ใกล้เคียงกัน แยกจากกันยากถ้าไม่ชำนาญจริงๆ
.........งาดาบ ลูกยาวปลายเรียวส่วนก้นมักจะงอเป็นตะขอ รสชาติหวานอ่อนๆ
.........งาแดง มีสีแดงอ่อนๆที่ผลบ้าง ดูคล้ายงาดาบมาก แต่รสชาิตเปรี้ยว

หนังกลางวัน (งาช้าง) ผลใหญ่ รสชาติหวานหอมอ่อนๆ รสไม่จัด เนื้อเหนียวแน่น เนื้อมาก เมล็ดบาง เป็นมะม่วงนิยมส่งออก บ้านเราไม่ค่อยนิยมกิน

มะม่วงมหาชนก....เป็นมะม่วงสายพันธ์ใหม่ ที่ผสมขึ้นมาเพื่อการส่งออก ลักษณะคล้าย

มะม่วงหนัง (น่าจะเกิดจากการผสมพันธ์ระหว่างหนังกลางวันกับมะม่วงแก้มแดงหรืออะไรสักอย่างที่ให้สีผลออกชมพูและเนื้อสีส้ม) แต่เมื่อแก่จัด ผิว จะมีสีชมพู ระบาย เหมือนพวกลูกท้อ สวยเนื้อสีส้มสวย นิยมส่งออก และน้ำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ และ แยม ส่วนใหญ่ผลิตโดยโครงการหลวง เพราะเป็นสายพันธ์พระราชทาน

แก้วลืมรัง.....ผลเรียวยาว หัวมนไม่ใหญ่ ผลออกแนวแบนนิดๆ ไม่กลมมาก ปลายผลเรียวงอนิดๆไม่งอมากเท่างา นิยมกินสุกหวานอร่อยมาก เนื้อแน่น กินกับข้าวเหนียวมะม่วงอร่อย นิยมส่งออก สายพันธ์ไม่แพร่หลาย ออกมาช่วงสั้นๆก็หมด เป็นมะม่วงเฉพาะถิ่น

หมอนทอง....ลูกใหญ่มากกกกกลักษณะเหมือนมะม่วงทั่วไปแต่ผลกลมใหญ่ ผลละ 2-3 กิโล เคยเจอลูกเกือบเท่าหัวเด็ก ได้ชื่อนี้คงเพราะลักษณะเหมือนทุเรียนหมอนทองที่มีผลใหญ่มาก เนื้อนิ่ม ไม่อร่อย

เคยเจอมะม่วงที่ใหญ่ ที่สุด ใหญ่กว่าหัวผู้ใหญ่ มากๆเกือบสองเท่า เคยชั่งได้ ผลละ 5-6 กิโล รูป คล้ายรูปหัวใจ มาจากทางอีสาน แต่ไม่รู้จักชื่อ เคยเก็บเมล็ดพันธ์ไว้ แต่ มาปลูกทางใต้ ไม่ขึ้น

ไอ้ฮวบ ...เป็นมะม่วงผลใหญ่ ผลละกิโลกว่าเกือบ 2 กิโล สุกผลจะนิ่มเละๆเหมือนตัวไอ้ฮวบ = แมลงกินผัก ตัวนิ่มๆ

มะม่วงเบา...เป็นมะม่วงลูกเล็กๆ ของทางภาคใต้ รสชาติเปรี้ยวจี้ด แต่หอมยางมะม่วง นิยมเอามาดองหรือทำมะม่วงแช่อิ่ม หรือจิ้มน้ำปลาหวานดิบๆ

มะม่วงกะเรกะร่อน....ขึ้นตามปลายสวนปลายนา ลูกเล็กๆ ของทางอีสาน คล้ายะมะม่วงเบาแต่ไม่เปรี้ยวเท่า

สามร้อย (ยอด) หรือสาวน้อย, กำปั้น เป็นมะม่วงลูกเล็กๆเท่ากำปั้นเด็ก นิยมกินสุก แต่ไม่อร่อย รสชาิติเปรี้ยว เรียกว่าสามร้อยยอด เพราะความดก

มะนิลา...........กินสุก มีกลิ่นหอม เหมือนมะลิ หลังๆแทบไม่เคยเจอ
น้ำตาลจีน........รสชาติหวาน มากสมัยก่อนนิยมมากหลังๆหากินยาก
การะเกด.........นิยมกินดิบ แทบไม่เคยเจอเลยในระยะหลัง

มะม่วงมาเลย์....เป็นมะม่วงเฉพาะถิ่นทางใต้ จะเห็นตามบ้านชาวบ้าน หรือตามข้างทาง ลูกใหญ่ประมาณลูกละครึ่งกิโล จะออกนอกฤดูมะม่วงทั่วไป เปลือกเขียวเนื้อสีส้มอ่อน รสชาติเปรี้ยวนิดๆนิยมเอามายำหรือจิ้มพริกเกลือ คาดว่า จะเป็นสายพันธ์ของทางมาเลย์เซียแล้วมีการนำมาปลูกทางตอนใต้ของประเทศไทย เลยเรียกว่า มะม่วงมาเลย์



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น