การส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้ลูกค้าได้รับ

การส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้ลูกค้าได้รับ












































การฝึกอบรมและฝึกปฏิบัติจริง

การฝึกอบรมและฝึกปฏิบัติจริง

ทำความรู้จักมะม่วง

มะม่วงมีกี่ชนิด

มะม่วง เป็นผลไม้เศรษฐกิจของประเทศไทยที่สามารถส่งออกเป็นอันดับ 3 ของโลก ในประเทศไทยมีมะม่วงมากกว่า 170 สายพันธุ์ แตกต่างกันทั้งรูปร่างลักษณะ และรสชาติ จนผู้บริโภคเลือกแทบจะไม่ถูกว่าจะรับประทานพันธุ์ไหน สุกแค่ไหน ให้อร่อย

สายพันธุ์ มะม่วง สำหรับผู้บริโภค ด้วยสายพันธุ์ที่หลากหลาย เราจึงแบ่งมะม่วงออกเป็น 3 ประเภท ตามความนิยมในการรับประทาน

1. สายพันธุ์ที่นิยมรับประทานดิบ คือ มีรสหวาน มัน แต่พอสุกจะมีรสหวานชืด ไม่อร่อย หรือบางสายพันธุ์มีรสเปรี้ยว นิยมรับประทานกับน้ำปลาหวาน เช่น

- มะม่วงเขียวเสวย รสมันอมเปรี้ยว

- มะม่วงแรด รสชาติอมเปรี้ยว

- มะม่วงฟ้าลั่น มีรสมัน

2. สายพันธุ์ที่นิยมรับประทานสุก คือ มีรสเปรี้ยวตอนที่ยังดิบ แต่เมื่อสุกแล้วเนื้อมะม่วงจะเหลือง หวาน อร่อย นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวมูน เช่น

- มะม่วงน้ำดอกไม้

- มะม่วงอกร่อง

3. สายพันธุ์ที่นิยมนำมาแปรรูป คือ เมื่อแก่จัดมีรสมันอมเปรี้ยว เมื่อสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว หรือหวานชืด จึงนิยมนำมาแปรรูปเป็น มะม่วงดอง มะม่วงกวน และอื่นๆ เช่น

- มะม่วงแก้ว หรือที่เรียกกันว่า ‘มะม่วงอุตสาหกรรม

สายพันธุ์ มะม่วง สำหรับเกษตรกร : แบ่งมะม่วงออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มมะม่วงในฤดู

1. มะม่วงในฤดูรับประทานสุก ได้แก่

- อกร่องทอง มีร่องตื้น ตรงกลางด้านหน้าผล เป็นมะม่วงอกร่องที่กลายพันธุ์มาจากอกร่องเขียว แต่มีลักษณะคล้ายกับอกร่องเขียว แตกต่างจากอกร่องเขียวที่ขนาดผลใหญ่กว่า และผลดิบมีสีเขียวอ่อน เนื้อผลมีสีขาว มีรสเปรี้ยวจัด ผลแก่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ผลสุกมีสีเหลืองทองหรือเหลืองอมส้ม เนื้อผลละเอียด สีเหลืองอ่อนหรือสีครีม มีเสี้ยนเล็กน้อย มีรสหวานมาก และหวานมากกว่ามะม่วงทุกชนิด

- อกร่องเขียว เป็นมะม่วงอกร่องพันธุ์ดั้งเดิม ผลดิบมีสีเขียวอ่อน และมีนวล เนื้อผลมีสีขาว มีรสเปรี้ยวจัด ผลแก่หรือผลห่ามมีรสเปรี้ยวอมหวาน ผลสุกมีสีเปลือกเขียวอ่อน มีเสี้ยนเล็กน้อย มีรสหวานมาก

- อกร่องไทรโยค เป็นมะม่วงอกร่องที่มีกลิ่นหอมนาน หวานสนิท

- อกร่องพิกุลทอง ผลใหญ่กว่าอกร่องปกติสามเท่า รสชาติก็ธรรมดา ไม่เป็นที่นิยมนัก

- พิมเสนแดง ผลสุกจะมีรสชาติหวานหอมอร่อยมาก โดยเฉพาะกลิ่นจะหอมชื่นใจคล้ายกับกลิ่นหอมของมะม่วงมหาชนก แต่จะมีความหวานเย็นมากกว่า ส่วนสีของผลสุกจะเป็นสีแดงอมส้มสวยงาม

- นาทับ เวลาสุกเนื้อจะละเอียด เหนียวแน่นไม่เละไม่มีเสี้ยนรสชาติหวานหอมคล้ายเนื้อ

มะม่วงอกร่อง

- แก้วลืมรัง ผลไม่ใหญ่ เรียวยาว มน แบนนิดๆ ปลายผลเรียวงอนิดๆ ผลสุกหวานอร่อยมาก เนื้อแน่น กินกับข้าวเหนียวมะม่วงอร่อย นิยมส่งออก สายพันธุ์ไม่แพร่หลาย เป็นมะม่วงเฉพาะถิ่น

- หนังกลางวัน (มะม่วงงาช้าง) ผลใหญ่ รสชาติหวานหอมอ่อนๆ รสไม่จัด เนื้อเหนียวแน่น เนื้อมากเมล็ดบาง เป็นมะม่วงนิยมส่งออก

- ยายกล่ำ ผลสุกเนื้อจะมีรสชาติหวาน ไม่เละแม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยน รับประทานอร่อยมาก ผล

ดิบรสเปรี้ยวจัดใช้คั้นน้ำปรุงอาหารแทนน้ำมะนาวได้

- ทองดำ ผลสุก เปลือกสีเขียวเข้ม เนื้อสีส้ม รสชาติหวานมัน

- แรด ผลสุกจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอม

- การะเกด ผลสุก เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้ม หวานหอม ไม่มีเสี้ยน เนื้อเยอะไม่เละแม้เนื้อจะสุกงอม เมล็ดไม่ใหญ่ ส่วนผลดิบ รสชาติเปรี้ยวจัดนำไปปอกเปลือกแล้วสับเป็นฝอยปรุงเป็นยำมะม่วงใส่ยำชนิดต่างๆ หรือใส่น้ำพริกแทนการใช้น้ำมะนาวเพิ่มรสชาติให้มีกลิ่นหอมเปรี้ยวกรอบรับประทานอร่อยมาก

- หมอนทอง มีขนาดลูกที่ใหญ่มาก บางลูกหนักเป็นกิโลกรัม เนื้อเยอะเสี้ยนน้อย เมล็ดลีบ

เปลือกบาง กลิ่นหอม รสหวาน

2. มะม่วงในฤดูรับประทานดิบ ได้แก่

- เขียวเสวย ผลดิบ ผิวเปลือกจะมีสีเขียวเข้ม เมื่อแก่ผิวเปลือกจะออกสีนวล เนื้อเป็นสีขาวจะมีความละเอียด กรอบ มีเสี้ยนค่อนข้างน้อย รสเปรี้ยว เมื่ออ่อน เมื่อแก่จัดจะมีรสมัน

- หนองแซง ผลดิบ มีรสชาติ มัน ตั้งแต่ลูกยังเล็ก หวานกรอบ ผลแก่ มีรสชาติ มัน หวานกรอบ ผลสุก มีรสชาติ หวาน

- แก้ว ผลดิบมีรสเปรี้ยวไม่มาก เนื้อหนา และมีความกรอบ ส่วนผลสุกมีสีเหลืองทอง หรือ

เหลืองอมแดง เนื้อนุ่มเหนียว ไม่เละง่าย และมีความหอมหวาน

- แห้ว สายพันธุ์เบา แตกใบรูปเหมือนคันร่มหรือทรงฉัตร ลูกเล็กรสจืด

- มันค่อม ผลดิบสีเขียว ห่ามสีเขียวอมเหลือง รสชาติมันกรอบปนหวาน

- สายฝน รสมันไม่เปรี้ยวแม้ผลยังเล็ก ลักษณะผลคล้ายมะม่วงแก้ว มีกลิ่นหอม

- เจ้าคุณทิพย์ เป็นมะม่วงมัน รสชาติดี

- สวนทิพย์พระยาเสวย (อีหมู) เป็นมะม่วงมันตั้งแต่ยังเล็ก

- ฝรั่งตกตึก มีกลิ่นหอม เนื้อสีเหลืองทอง กรอบ อร่อย อมเปรี้ยวนิดๆ

- ฟ้าลั่น รสชาติมัน กรอบ

- มันขุนศรี ผลดิบมีรสเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ และกรอบ

3. มะม่วงแปรรูป ได้แก่

- แก้ว 007 ผลใหญ่ เนื้อหนาแน่น เหมาะทั้งการนำมาแปรรูป รับประทานดิบ และสุก

- พิมเสนสามปี รสชาติจะเปรี้่ยวหวาน เนื้อมะม่วงสีเหลือง มีเสี้ยน

- แก้วแดง เนื้อผลหนา ผลดิบมีเปลือกสีเขียวเข้ม และมีจุดประสีขาว เมื่อห่ามมีสีเขียวอม

เหลือง ส่วนผลสุกเปลือกจะมีสีเหลือง เนื้อด้านในมีมีสีแดงหรือแดงเข้ม

- แก้วเขียว เนื้อผลหนา ผลดิบมีเปลือกสีเขียวอ่อน คล้ายกับสีของมะม่วงอกร่อง ส่วนเนื้อผล

ด้านในมีสีขาว กรอบ มัน เมื่อสุก เปลือกผลมีสีเหลืองอ่อนหรือสีครีม

4. มะม่วงประกอบอาหาร ได้แก่ พันธุ์เบาปักษ์ใต้ มะม่วงกินสุกที่มีรสเปรี้ยว มะม่วงประกอบอาหารในที่นี้ ได้แก่ มะม่วงที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการยำ

5. มะม่วงพันธุ์ต่างๆ ได้แก่

- อาร์ทูอีทู ออกผลตามฤดูกาล ติดผลดกมาก รูปทรงผลกลม คล้ายผลแอปเปิ้ล ผลดิบ เป็นสีเขียวอ่อน เมื่อผลสุกสีของผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวอมชมพูเป็นสีเหลืองอมแดงสวยงามสะดุดตา เมื่อสุกมีกลิ่นหอม รสชาติรสหวานอ่อน เนื้อละเอียดเนียน สีเหลืองส้มไม่มีเสี้ยน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย

- มหาชนก มะม่วงมหาชนกมีลักษณะสีผิวสวย เมื่อดิบสีผิวเขียวเรียบเนียน ส่วนรสชาติ

จะเปรี้ยวจัด เมื่อผลแก่จะมีสีเขียวอมแดง และเมื่อสุกจัดจะมีสีเหลืองทองอมส้มหรือสีแดงแก้มแหม่ม เนื้อแน่น แต่เมื่อแก่จัดและสุกจะมีรสชาติหวาน และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

- งามเมืองย่า ผลดิบ เนื้อหนา ละเอียด กรอบ ไม่มีเสี้ยน รสชาติมันหวานปนเปรี้ยว เนื้อสุกแน่น กลิ่นหอม ไม่หวานจัด

- ทอมมี่แอทกินส์ ผิวสีชมพู เนื้อหนาหยาบ มีกากใยมาก ผลดิบมีรสเปรี้ยวนิดๆ ผลสุกรสหวาน ผลกลมแต่เล็กกว่า อาร์ทูอีทู แต่มีกลิ่นยางแรง คล้ายกลิ่นขี้ใต้ มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

- ฮารูมานิส ผลใหญ่ มีรสหวาน นิยมรับประทานสด หรือคั้นน้ำเป็นเครื่องดื่ม มีสีเหลืองอ่อนปน

เขียว มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย

- เคียตท์ ผิวสีเขียวเรื่อแดง รสหวานอมเปรี้ยว มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกาฯลฯ

กลุ่มมะม่วงนอกฤดู

1. มะม่วงนอกฤดูรับประทานสุก (สายพันธุ์ธรรมชาติ) ได้แก่

- ศรีสยาม รสหวาน เนื้อสีเหลืองสด

- สามฤดู ผลสุกรสหวานใกล้เคียงกับเนื้อสุกของมะม่วงอกร่อง เนื้อเป็นสีเหลือง แน่นเหนียวไม่เละ มีเสี้ยนบ้างเล็กน้อย มีรสชาติดีทั้งขณะผลยังดิบและผลสุก โดยผลดิบรสชาติจะเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ กรอบอร่อยมาก

- เขียวเสวย ผลสุก ผิวของเปลือกจะเป็นสีเขียวปนเหลืองสีของเนื้อเป็นสีเหลือง ลักษณะเนื้อละเอียด มีเสี้ยนน้อย และมีรสหวาน

- โชคอนันต์ เนื้อหนา แน่น ผลสุกจะหวาน

- น้ำดอกไม้สีทอง กลิ่นหอม รสหวานอร่อย เสี้ยนน้อย เมล็ดบาง

- อกร่องพิกุล (นวลจันทร์) เนื้อแน่น กลิ่นหอมไม่มีเสี้ยน รสหวานอร่อย ผลแก่จัดและผลสุกผิวเปลือกสีเหลืองอมส้ม

- น้ำดอกไม้เบอร์ 4 ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน มีรูปทรงของผลสวยงาม ผลมีขนาดไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป รสชาติผลสุกหวานหอมอร่อยมาก เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้มหอมชื่นใจมาก รสชาติผลดิบเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ

- น้ำดอกไม้ลำผักชี

- น้ำดอกไม้นายตำรวจ

- น้ำดอกไม้หมอไมตรี

- น้ำดอกไม้สีม่วง

- เทพนิมิต

2. มะม่วงนอกฤดูรับประทานดิบ (สายพันธุ์ธรรมชาติ) ได้แก่

- มันบ่อปลา (มันเมืองสิงห์) รสชาติมัน

- ไอยเรศ

- มันทวาย ผลแก่รสชาติมัน ผลสุกรสชาติหวาน

- กำแพงแสน

- ศาลายา (ทูลถวาย) รสชาติมัน หวานอมเปรี้ยว กรอบ ฉ่ำน้ำ

- พิมเสนมันทวาย ผลโตปานกลาง ผลดิบสีเขียวอมเหลือง รสมัน หวานอมเปรี้ยว เนื้อผลสุกสีเหลืองเข้ม รสหวานอร่อย

- เหลืองประเสริฐ

- เขียวเสวยสายพันธุ์รจนา รสชาติมันอร่อยกว่าเขียวเสวยธรรมดา แต่ลูกเล็กกว่าหัวมนปลายแหลม ผิวมัน

- มันเดือนเก้า รสชาติมันอมเปรี้ยว ผลแก่มักนำมาแช่อิ่ม

- เพชรบ้านลาด รสชาติมันอร่อย มีกลิ่นหอมยาง

- มันทูลเกล้า รสชาติมัน กรอบ




กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา































วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

คุณคิดว่ามะม่วงพันธุ์ไหนอร่อย......

ท่าที่เคยปลูกมะม่วงมาประมาณเกือบ 30 สายพันธุ์ ราวๆ 100 กว่าต้น จึงขอแยกแยะข้อมูลไว้ให้ท่านที่คิดจะปลูกมะม่วง เพื่อใช้สำหรับเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจนะค่ะ

1.  มะม่วงที่ออกผลบ่อยๆ ออกเก่งที่สุดต้องยกให้
อันดับหนึ่ง "มันเดือนเก้า"  เพราะออกทั้งปี ติดผลง่ายดกและลูกใหญ่ (ใหญ่กว่าน้ำดอกไม้) ผลดิบเปรี้ยว ต้องรอให้แก่จัดเนื้อเริ่มเหลืองจึงจะมัน ผลสุกก็พอกินได้

อันดับสอง "โชคอนันต์" ออกเก่งเหมือนกัน ติดผลง่ายดกลูกขนาดกลาง ผลดิบเปรี้ยว ผลสุกกินแก้หิวได้ (หลายคนไม่ชอบกลิ่น)

อันดับสาม "น้ำดอกไม้ทวายเบอร์ 4" น้ำดอกไม้มีหลายชนิดที่ออกเก่งติดผลง่าย  และดกต้องทวายเบอร์ 4  ผลใหญ่กว่าโชคอนันต์ ผลดิบเปรี้ยว แต่พอแก่จัดเนื้อเริ่มเหลืองนี่รสชาติสุดยอดเลยค่ะ ผลสุกก็หวานสนิทหอมเย็นอร่อย เรียกว่าเป็นมะม่วงที่ครบเครื่องเลย

2.  มะม่วงทานดิบ หมายถึง  มะม่วงที่มีรสมันตั้งแต่ผลยังเล็กๆ เลยนั้นมีอยู่เพียงไม่กี่ชนิด ส่วนมากมัน (ไม่เปรี้ยว) ก็จริงแต่ก็ไม่ค่อยอร่อย มีเพียงชนิดเดียวที่มันและหวานอร่อย  คือ "หนองแซง" เริ่มมีรสมันอร่อยตั้งแต่ผลมีขนาดเท่าหัวไม้ขีดจนถึงแก่จัดเนื้อเหลือง สุกก็พอทานได้ ผลมีขนาดใหญ่กว่าน้ำดอกไม้นิดหน่อย แต่หนองแซงออกลูกไม่เก่งและไม่ค่อยดก

3 มะม่วงมัน ส่วนใหญ่แล้วเมื่อผลยังไม่แก่จะเปรี้ยว ต้องแก่จัดจึงจะมัน
อันดับหนึ่ง  ยังคงต้องยกให้ "เขียวเสวย" ผลดิบเปรี้ยว เมื่อแก่จัดจนถึงเนื้อเหลืองจึงจะอร่อยมาก ผลสุกก็พอทานได้ ผลมีขนาดกลางไม่ค่อยดกและออกลูกไม่เก่ง  (อาจมีปีเว้นปี)

อันดับสอง "มันขุนศรี" ผลเล็กกว่าน้ำดอกไม้นิดหน่อยแต่ยาวกว่า ดิบเปรี้ยว พอแก่จัดเนื้อเริ่มเหลืองนี่จะเป็นรองก็แต่เขียวเสวย ยิ่งพอสุกนี่รสชาติอร่อยกว่าบรรดามะม่วงมันทุกชนิดก็แล้วกัน ผลดกและออกค่อนข้างเก่ง

4.  มะม่วงทานสุก มีแยะที่สุดขอคัดเอาแต่หัวกระทิมาเลยนะค่ะ
อันดับแรก "อกร่อง" เรื่องความหวานนี่ยังไม่มีใครเกิน อกร่องมีหลายชนิดรสชาติเมื่อสุกอร่อยเหมือนกันหมด อยากปลูกชนิดไหนก็แล้วแต่ความชอบ  ถ้าอยากได้ผลใหญ่ให้ปลูกอกร่องขาว  (ผลออกขาวมากกว่าอกร่องเขียว) ถ้าอยากได้ผลสวยให้ปลูกอกร่องทอง  (ผิวออกสีเหลืองทองตั้งแต่ยังดิบๆ) อกร่องเป็นไม้ออกผลตามฤดูนะค่ะคือปีละครั้ง

อันดับสอง "น้ำดอกไม้" ทั้งอกร่องและน้ำดอกไม้เป็นมะม่วงที่หวานสนิทนะค่ะ คือไม่มีรสอมเปรี้ยวเราจึงนิยมนำมาทำข้าวเหนียวมะม่วงกัน น้ำดอกไม้ก็มีหลายชนิดเช่นกัน ถ้าชอบผลดกออกบ่อยๆ ให้ปลูกน้ำดอกไม้ทวายเบอร์ 4 ถ้าชอบผลสวยให้ปลูกน้ำดอกไม้สีทอง ถ้าชอบผลใหญ่ให้ปลูกน้ำดอกไม้มัน  (ขาวนิยม) ตัวหลังนี่ผลใหญ่จริงๆ แต่รสชาติจะด้อยกว่าชนิดอื่นอยู่นิดๆ

อันดับสาม "สาวชะโงก" หรือ "แขนอ่อน" ผลยาวมากถ้าสมบูรณ์เต็มที่อาจยาวได้ถึงศอก ก็สมชื่อเค้าแหละ ผลสุกคล้ายๆ น้ำดอกไม้ครับใกล้เคียงกับขาวนิยมเลย

อันดับสี่ "แก้วลืมคอน" กับ "มันขุนศรี" เถือกันไม่ลงค่ะสองชนิดนี้ ถ้าสุกแก้วลืมคอนจะอร่อยกว่านิดๆ แต่ระยะเนื้อเริ่มเหลืองนี่มันขุนศรีก็กินขาด

5.  เกือบลืมชนิดกินผลอ่อน ต้องใช้ผลอ่อนๆ ขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยนะค่ะ  มาตำน้ำพริกมะม่วง ถ้าใครเคยทานจะรู้ว่ารสชาติสุดยอดขนาดไหน
เดี๋ยวนี้ส่วนมากจะเคยทานกันแต่น้ำพริกมะม่วงที่ใช้มะม่วงดิบผลโตพันธุ์ทั่วๆ ไปมาตำ ซึ่งรสชาติผิดกันไกลไปคนละเรื่องเลยค่ะ
สุดยอดของน้ำพริกมะม่วงต้อง "มะม่วงป่า" ค่ะ มะม่วงป่ามีลักษณะคล้ายมะม่วงกะล่อนมาก ผลก็คล้ายผิดแต่ผลมะม่วงป่าจะเล็กกว่า เมื่อนำมาตำน้ำพริกมะม่วงป่าจะหอมอร่อยกว่ามากค่ะ แต่มะม่วงป่านั้นหายากมาก คนรุ่นโบราณที่มีอยู่ก็จะเก็บไว้กินเองไม่มีใครยอมเอามาขายง่ายๆ หรอก เราจึงต้องใช้มะม่วงกะล่อนอ่อน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันมากมาเป็นตัวแทน ใครมีก็ลองทำดูนะค่ะ เวลาตำห้ามปลอกเปลือกให้ล้างน้ำผ่าครึ่งแล้วตำเลยบางคนใส่กุ้งแห้งนิดหน่อยก็อร่อยดี เอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ นี่...น้ำลายไหล



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น